เริ่มต้นทักทายครั้งแรก

สำหรับการเริ่มต้นทักทายในครั้งแรกของเรา คงต้องกล่าวคำว่าสวัสดีปีใหม่แก่เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ชาวสลาแมนเดอร์ทุกคนนะคะ หวังว่าคงไม่สายเกินไปสำหรับการกล่าวคำอวยพร และในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ปีพุทธศักราช 2559 หรือ คริสตศักราช 2016 นี้

ขอให้ทุกท่านมีความสุข สดชื่น แจ่มใสในการทำงาน สุขภาพร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังมีความกระตือรือร้น กระฉับกระเฉง ตลอดทั้งปีให้สมกับปีนี้ที่เป็นปีลิง คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมดังใจปรารถนา และขอให้สิ่งดีๆเหล่านี้คงอยู่กับทุกท่านตลอดไปค่ะ

ในเดือนมกราคมซึ่งถือเป็นเดือนแรกของปี เชื่อว่าหลายๆท่าน ต้องปรารถนาการเริ่มต้นที่ดี บางท่านอาจเริ่มต้นปีด้วยการทำบุญในตอนเช้า บางท่านอาจสวดมนต์ข้ามปีเพื่อความเสริมความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต รวมทั้งเฉลิมฉลองร่วมกับครอบครัวและบุคคลอันเป็นที่รัก ซึ่งเชื่อว่าแต่ละท่านต่างก็มีกิจกรรมในการเริ่มต้นปีที่แตกต่างกันไป และเพื่อเป็นการกล่าวคำทักทายในเดือนแรกสำหรับชาวสลาแมนเดอร์นั้น คงต้องขอยกเอาบทความดีๆ เพื่อปรับทัศนคติในการดำเนินชีวิต และการมองโลกในแง่ดี หรือที่เรียกกันว่า Positive Thinking นั้น สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตได้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม โดยเฉพาะในการทำงาน เพราะในทุกวัน ไม่ว่าหน้าที่การงานของเราจะอยู่ในตำแหน่งหรือสถานะใดก็ตาม สิ่งที่เราจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยนั่นคือ การเผชิญหน้ากับปัญหา ซึ่งบางครั้งปัญหาที่ว่าอาจเกิดจากการทำงาน เพื่อนร่วมงาน สภาพแวดล้อม หรืออื่นๆ สิ่งเหล่านี้อาจบั่นทอนความทั้งรู้สึก และสภาวะทางจิตใจ หรืออาจทำให้การควบคุมอารมณ์นั้นเป็นไปได้ยาก สำหรับบางท่านที่สามารถควบคุมสภาวะทางอารมณ์ได้นั้นถือเป็นเรื่องที่ดี ที่เข้าใจและรู้เท่าทันสภาวะทางอารมณ์ แต่ในที่นี้อาจจะมีบางท่านที่ทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ซึ่งแต่ละบุคคลต่างก็มีวิธีในการจัดการกับสภาพจิตใจและอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นในเดือนนี้จึงขอเสนอบทความเกี่ยวกับการเริ่มต้นคิดอย่างไรให้เป็นการคิดในเชิงบวก และทำอย่างไร ถึงจะเรียกว่าเป็นคน “อารมณ์ดี”

Screen Shot 2016-01-23 at 1.48.41 PM

“ความคิดเชิงบวก จะช่วยให้คุณทำทุกอย่างได้ดีกว่า ความคิดเชิงลบ”

อันดับแรกเลยนะคะ เริ่มจากการตื่นนอนในตอนเช้าด้วยความรู้สึกสดชื่น ให้ความคิดแรกในหัวของเราเริ่มต้นด้วยประโยคดีๆอย่างเช่น “วันนี้อากาศสดชื่นดีจัง” หรือจะเป็น “วันนี้ต้องดีกว่าทุกวันแน่นอน” หรืออะไรก็ตามที่จะทำให้เราเชื่อว่าวันนี้ทั้งวันต้องมีเรื่องราวดีๆเกิดขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นตนเองให้อยากเริ่มต้นทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด เพราะความคิดนั้นส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึก ต้องคิดเสมอว่าไม่ว่าสิ่งใดจะเกิดขึ้น “เราต้องผ่านมันไปได้เสมอ” และสิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ไม่ควรตื่นมาด้วยความรู้สึกเบื่อหน่าย หรือเป็นกังวล เพราะนั่นหมายถึงการตัดกำลังใจตัวเองและอาจทำให้เราเกิดความรู้สึกไม่อยากเริ่มต้นทำในสิ่งใด และกลายเป็นความเกียจคร้าน หากเป็นเช่นนั้นคงไม่ดีเป็นแน่

หลังจากนั้นคือเริ่มทำกิจวัตรประจำวันด้วยความกระฉับกระเฉง เริ่มจากการยิ้มให้ตนเองในกระจกดูสักครั้ง เป็นการเพิ่มกำลังใจให้ตนเอง ให้รู้สึกว่าวันนี้อารมณ์จะต้องดีมากแน่ๆ คิดซะว่าเป็นการบริหารกล้ามเนื้อใบหน้าไปในตัวก็ได้ค่ะ ต่อมาไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน หรือการแต่งตัวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำงาน ก็ขอให้นึกถึงเรื่องราวดีๆที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ หรือสำหรับบางท่านที่ชอบฟังเพลง ขอแนะนำให้เปิดเพลงที่ชอบคลอเบาๆระหว่างทำกิจวัตรประจำวัน จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย รวมทั้งเพลิดเพลิน เสียงเพลงจะช่วยปรับคลื่นสมองและอารมณ์ของเราให้ดีขึ้น สดชื่นขึ้น และกลายเป็นคนใจเย็นมากขึ้น เหมือนที่หลายคนเชื่อกันว่า “ดนตรีบำบัด”

การเดินทางไปทำงานก็เช่นเดียวกัน ทุกครั้งที่เปิดประตูออกมาจากบ้าน หรือห้องส่วนตัวต้องบอกกับตนเองว่า กำลังก้าวไปสู่สิ่งใหม่ที่ดีกว่า เป็นการเปิดโลกของตนเองให้เกิดความรู้สึกอยากเรียนรู้ อยากประสบพบเจอกับเหตุการณ์ใหม่ๆ หรือต่อให้ต้องพบเจอกับเหตุการณ์เดิมๆก็ต้องมั่นใจว่า เราจะสามารถจัดการกับสิ่งตรงหน้าได้ดีเหมือนทุกครั้ง หรือดีกว่าในทุกครั้งที่ผ่านมา สำหรับบางท่านที่ต้องขับรถเดินทางไปทำงานด้วยตนเองก็ให้คำนึงถึงความปลอดภัย มีสติในการบังคับรถให้เคลื่อนตัวไปตามที่ต้องการ ไม่ว่าบนท้องถนนจะมีสภาพการจราจรแน่นหนาและปวดหัวเพียงใด หากทำความเข้าใจได้ว่า มีคนที่เดินทางไปทำงานหรือทำสิ่งใดก็ตามเช่นเดียวกันกับเรา ทุกคนต่างมีจุดมุ่งหมายของตน เพียงแต่บนถนนนี้คือสิ่งที่เราทุกคนต่างมีสิทธิ์ใช้ร่วมกัน การมีน้ำใจกับคนบนท้องถนนไม่ว่าจะเป็นรถที่อยู่ข้างๆ หรือการชะลอให้คนข้ามถนน สิ่งเหล่านี้จะเป็นการฝึกจิตใจของเราให้เป็นคน “รู้จักรอ รู้จักให้” ได้เป็นอย่างดี และสำหรับท่านที่เดินทางโดยรถประจำทางสิ่งที่ควรระวังนั่นคือการขึ้นหรือลงรถในช่วงเวลาเร่งด่วนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย การเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางเป็นสิ่งที่จำเป็น และที่สำคัญไม่ว่าจะเดินทางอย่างไรก็ตาม ไม่ควรเหม่อลอย ขอให้ทุกท่านตั้งใจที่จะไปให้ถึงสถานที่ทำงานด้วยความปลอดภัยนะคะ

เนื่องจากยังมีอีกหลากหลายวิธีคิดสำหรับการเป็นคนคิดเชิงบวก หากจะกล่าวในเดือนนี้คาดว่าคงไม่หมดแน่นอน ดังนั้นต้องขออนุญาตนำเสนอเรื่องราวดีๆต่อ ในเดือนหน้านะคะ ซึ่งในเดือนหน้านั้น จะมีวิธีคิดอย่างไรบ้างที่ทำให้รู้สึกว่า ”ตัวเองเป็นคนมีค่า” ก็ต้องติดตามอ่านกันนะคะ ในส่วนนี้ต้องขอจบการนำเสนอแต่เพียงเท่านี้ ขอขอบคุณสำหรับการติดตามอ่านบทความของเรา แล้วพบกันใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรักนะคะ สวัสดีค่ะ…