การจัดทำ How to สอนน้องใหม่ที่เพิ่งจะมาเริ่มงาน

เราทราบดีว่าการสอนด้วยการพูดให้จดอาจจำได้ไม่หมด เพราะไม่เห็นภาพรวมของงาน มองภาพไม่ออก ตามไม่ทัน งง เพราะปริมาณที่ข้อมูลเยอะเกินไป เมื่อได้รับคำสั่งให้ทำงานจริง อาจจะงง ไม่ค่อยกล้าถามเพื่อนร่วมงาน จะถามซ้ำ ๆ กลัวเพื่อนร่วมงานรำคาญ เกรงใจ การเป็นงานช้าลง ปริมาณออกมาได้น้อย

เพื่อความเข้าใจในการทำงาน และเพิ่มประสิทธิภาพของแผนกกราฟิค เราจึงรวบรวมวิธีการทำงาน ได้แก่ การจัดทำหน้าเพจ วิธีไดคัท ให้แก่ผู้ที่เข้ามาเริ่มงานใหม่ ไว้เปิดดูหลังจากที่หัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานได้สอนไปนั้น เพื่อทบทวนหรือไว้เปิดดูตอนที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานนั้น ๆ ถึงแม้ว่าจะมี How to แล้วน้องใหม่ที่มาเริ่มงานถามพี่ ๆ เพื่อน ๆ ร่วมงานได้ ยินดีให้สอบถาม และช่วยเหลือเมื่อสงสัยเสมอ

ข้อดีคือ

1. สามารถเปิดทบทวนได้ตลอดเวลา

2. เวลามีคำถามวิธีการทำงานจะได้ถามได้ตรงจุด เข้าใจตรงกัน ในการทำเพจเราจะมีศัพท์ เฉพาะ เช่น Code, Description, General code เป็นต้น รวมถึงวิธีการไดคัทด้วย

3. ลดความเข้าใจผิดสับสนเพราะคนสอนแต่ละคนมีวิธีการพูดการสอนที่แตกต่างกัน

4. มีทริคในการใช้โปรแกรมสอดแทรกไว้ด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และเทคนิคในการใช้เครื่องมือ

ที่จัดทำ How to ขึ้นมาเพราะเราเข้าใจในความรู้สึกของผู้ที่เริ่มงานใหม่เป็นอย่างดี กับอาการไม่เข้าใจแต่ต้องพยักหน้า ไม่กล้าถามบ่อย กลัว และเกรงใจ และก็เข้าใจผู้ที่สอนงานเหมือนกันกับการที่ต้องอธิบายอย่างไรให้ผู้ถูกสอนเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังสอน สิ่งนี้อาจจะเป็นเครื่องมือที่ทำให้เราเจอกันตรงกลางก็เป็นได้ และได้สอบถามผู้ที่ใช้จริงแล้วว่าได้ผลจริง ทุกอย่างดูง่ายดาย เป็นงานได้รวดเร็วขึ้น ปริมาณงาน และคุณภาพคือตัวชี้วัด

How-to-2